Hệ thống tĩnh mạch nam giới bao gồm tĩnh mạch tinh bìu, tĩnh mạch tinh trong và tinh sau. Khi van tĩnh mạch xảy ra bất thường, quá trình tuần hoàn máu từ tinh hoàn xuống ổ bụng sẽ có tình trạng chảy ngược vào trong bìu gây giãn mạch thừng tinh. Bệnh có thể phát triển âm thầm mà ít gây ra những triệu chứng lâm sàng cụ thể. Chính vì vậy, bệnh nhân thường tỏ ra chủ quan mà không biết những tác hại của giãn mạch thừng tinh nguy hiểm như thế nào.

Tác hại của giãn mạch thừng tinh đối với nam giới

Theo các bác sỹ chuyên khoa phòng khám Á Châu, theo ước tính khoảng 15% thanh niên nam giới khỏe mạnh có thể mắc bệnh, tỉ lệ này sẽ tăng lên 40% ở những người đến khám vì vô sinh và tăng lên đến 80% ở những người vô sinh thứ phát. Những tác hại của giãn mạch thừng tinh cụ thể như sau:

Nguy cơ vô sinh cao

Không chỉ ảnh hưởng về tính thẩm mỹ, 15% nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ vô sinh do sự tác động của bệnh tới số lượng, chất lượng của tinh trùng. Lý do là sự hình thành bệnh dẫn tới việc tăng nhiệt độ ở túi tinh hoàn từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Cùng với đó là hiện tượng Stress oxy hóa tại túi bi đôi gây phản ứng (ROS) do tình trạng tĩnh mạch tinh bị giãn cũng là tác nhân khiến nam giới mắc bệnh lý này có khả năng mắc vô sinh cao.

Những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới

Những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới

Giảm kích thước tinh hoàn

Bình thường mỗi tinh hoàn có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại so với bên không bị giãn, hậu quả làm cho kích thước của tinh hoàn đó nhỏ hơn bên kia.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ giãn càng nặng thì càng làm cho kích thước của tinh hoàn càng nhỏ, tuy nhiên sự suy giảm về kích thước này có thể hồi phục lại nếu như có sự can thiệp y tế kịp thời.

Giảm sản xuất hormone sinh dục

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm sơ hóa các tế bào kẽ từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig.  Việc suy nghĩ giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục.

Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp mắc tĩnh mạch thừng tinh nào cũng gây ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn. Rất nhiều bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở độ 2, 3 mà số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như nội tiết tố vẫn trong giới hạn bình thường.

Khi nhận thấy các biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hiện phòng khám Á Châu được xem là địa chỉ khám và hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đáng tin cậy với nam giới ở Hà Nội. Với trang thiết bị y tế tiên tiến và khoa học giúp cho việc phẫu thuật thành công, bên cạnh đó phòng khám còn có đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa trong và ngoài nước có chuyên môn giỏi. Do vậy, người bệnh có thể yên tâm khi đến hỗ trợ điều trị.

Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hãy nhấp vào ô bên dưới để được tư vấn hoặc trực tiếp đến phòng khám Á Châu – số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được các bác sỹ của chúng tôi thăm khám trực tiếp.

tư vấn miễn phí