Một ngày thức dậy, bạn cảm thấy tinh hoàn bị đau tức, bạn hoang mang lo lắng không biết đây là dấu hiệu của bệnh gì? Hãy cùng các bác sỹ phòng khám Á Châu tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đấy.

Tinh hoàn bị đau tức là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau tức tinh hoàn có thể là do những nguyên nhân dưới đây gây ra:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường xảy ra bên trái, nguyên nhân của bệnh do máu chảy ngược vào trong tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu trên tinh hoàn. Những trường hợp tĩnh mạch chỉ bị giảm nhẹ sẽ không gây đau đớn nhưng nếu một khi bệnh trở nặng sẽ gây cảm giác đau tức ở bìu.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn khiến ống dẫn tinh bị tắc nghẽn sẽ làm giảm hoặc gây tắc nghẽn hoàn toàn lượng máu lưu thông đến đây.

Xoắn tinh hoàn gặp nhiều nhất ở nam giới lứa tuổi dậy thì, nếu không được điều trị kịp thời và tháo xoắn có thể dẫn tới hoại tử tinh hoàn, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn gần như 100% nếu phát hiện sau 24h kể từ khi có triệu chứng đau.

Đau tức tinh hoàn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh

Đau tức tinh hoàn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh

Viêm mào tinh hoàn

Biểu hiện của viêm mào tinh hoàn là xuất hiện khối u gây đỏ và có cảm giác nóng khi sờ vào nó. Người bệnh còn có thể mắc chứng tiểu nhiều gấp hai lần bình thường hoặc phát hiện tình trạng dương vật chảy mủ.

Khi bị viêm mào tinh hoàn, nam giới cần chú ý chế độ nghỉ ngơi, nằm ở tư thế nâng cao bìu để giảm nhẹ cơn đau. Tắm bồn hoặc tắm bằng nước ấm để làm dịu chỗ phồng và cơn đau, kích thích tuần hoàn máu.

Ung thư tinh hoàn

Nhận thấy tinh hoàn bị đau tức, có khối u phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, tức ở bìu, sốt… thì có thể đã bị ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn dễ gặp nhất là ở độ tuổi trung niên.

Do chấn thương hoặc viêm nhiễm

Nếu người bệnh bị ung thư tinh hoàn kèm theo các triệu chứng tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì có thể do chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh) hay có khối u ở tuyến tiền liệt.

Nam giới trong độ tuổi sinh sản cần chú ý chăm sóc bản thân, hình thành những thói quen ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi điều độ, chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ tránh hình thành các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám Á Châu về “Đau tức tinh hoàn là dấu hiệu của bệnh gì?”. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024 3963 0666 hoặc nhấp vào ô bên dưới để được tư vấn trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

tư vấn miễn phí