Bệnh đi ngoài ra phân có máu có rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là đi đại tiện ra máu tươi hoặc đi cầu ra phân đen. Trường hợp đi ngoài ra phân có máu tươi thường có nguyên nhân là các tổn thương ở đại tràng, trực tràng, hậu môn. Trường hợp đi cầu ra phân đen thì nguyên nhân là chảy máu từ thực quản xuống ruột non. Dưới đây các bác sỹ của phòng khám Á Châu xin giới thiệu một số nguyên nhân gây đi ngoài ra phân có máu và cách phòng tránh.

Nguyên nhân dẫn đến đi ngoài ra phân có máu thường gặp

Bệnh trĩ: Máu tươi dính theo phân và nhỏ giọt khi đi cầu. Thăm trực tràng sẽ thấy tĩnh mạch trực tràng giãn và nổi thành từng búi, có máu ra theo tay. Bệnh trĩ cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Táo bón: Bị táo bón dẫn đến đi ngoài ra phân có máu tươi.

Kiết lỵ: Máu thường lẫn với phân kèm theo chất nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng, mót rặn và đau hậu môn khi đi ngoài.

Ung thư đại tràng: Đi cầu ra máu tường ít và dính theo phân. Có hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u.

Ung thư trực tràng: Hay gặp ở người già, triệu chứng thường gặp là đi ngoài ra phân có máu tươi kéo dài, máu ra từng giọt hay từng tia. Thăm và soi trực tràng có khối u.

 

Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ

Đi ngoài ra phân có máu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ

 

 

Phương pháp điều trị đi ngoài ra phân có máu

Đi ngoài ra phân máu rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó các bác sỹ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Thông thường các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng sẽ được điều trị bằng những phương pháp khác nhau, cụ thể như:

  • Dùng thuốc kháng sinh: Việc dùng thuốc để chữa trị đi ngoài ra phân có máu chỉ làm giảm bớt các cơn đau, hạn chế mất máu chứ không thể chữa khỏi bệnh. Vì thế người bệnh không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị, việc dùng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ để tránh những biến chứng nguy hiểm.
Phương pháp điều trị đi ngoài ra phân có máu

Phương pháp điều trị đi ngoài ra phân có máu

  • Phương pháp ngoại khoa: Hiện nay, phòng khám Á Châu đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để điều trị đi ngoài ra phân có máu. Phương pháp này điều trị được các bệnh hậu môn trực tràng như: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn,… và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. Điều trị khỏi bệnh thì tình trạng đi ngoài ra phân có máu sẽ chấm dứt.
  • Ưu điểm của phương pháp HCPT: Không có cảm giác đau, thời gian điều trị ngắn, không đóng vảy, không phải nằm viện, không chảy máu, không nhiễm trùng, không có tác dụng phụ, ít biến chứng, an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy,…

Hiện nay phòng khám Á Châu là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín trên địa bàn Hà Nội về khám chữa các bệnh nam khoa trong đó có các bệnh về hậu môn trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ. Với đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, và các trang thiết bị y tế hiện đại giúp hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả. Do đó, nam giới có thể yên tâm khi đến khám và điều trị tại đây.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám Á Châu, nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 024 3963 0666 hoặc nhấp vào ô bên dưới để được tư vấn trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

tư vấn miễn phí