Tại sao đối tượng mắc bệnh sùi mào gà lại khá đa dạng, không chỉ dừng lại ở nam giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ trong độ tuổi vị thành niên, người già cũng có thể mắc bệnh? Đó là vì con đường lây nhiễm sùi mào gà khá rộng. Cho nên nắm rõ những kiến thức về đường lây của sùi mào gà là một trong những tiêu chí giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Sùi mào gà do loại virus Human Papiloma gây nên. Hiện nay trên thế giới có hơn 150 typ HPV gây bệnh sùi mào nhưng nguy hiểm nhất phải kể đến typ 16, 18 có khả năng gây ung thư cổ tử cung, dương vật, vòm họng, hậu môn.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

So với những bệnh lây truyền tình dục khác, sùi mào gà dễ dàng nhận biết hơn hẳn với những triệu chứng điển hình là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm. Tổn thương cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ mà trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ.

Sùi mào gà lây nhiễm qua các đường:

Qua quan hệ tình dục: Mọi tiếp xúc tình dục đều có thể bị lây nhiễm sùi mào gà, bao gồm cả tiếp xúc tình dục trực tiếp, tiếp xúc tình dục qua đường hậu môn, miệng.

Sùi mào gà lây lan qua việc quan hệ tình dục không an toàn

Sùi mào gà lây lan qua việc quan hệ tình dục không an toàn

Qua sinh đẻ: Bệnh sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ qua đường âm đạo.

Qua tiếp xúc vết thương hở: Bệnh sùi mào gà rất dễ lây vì HPV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp của da và niêm mạc.

Việc lây nhiễm sùi mào gà có thể phòng ngừa trước bằng cách sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, cẩn thận khi bạn hoặc người xung quanh có vết thương hở, … Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên người bệnh cần tránh các nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh sùi mào gà cần được tư vấn, gọi điện tới số Hotline 0243 963 0666, chat trực tuyến trên website hoặc tới trực tiếp Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được hỗ trợ kịp thời nhất.

tư vấn miễn phí

Tags