Câu hỏi:

“Xin chào các bác sĩ Phòng khám Á Châu, cháu là Phạm Văn Thắng. Do chuẩn bị kết hôn nên cháu có đi kiểm tra sức khỏe sinh sản và làm tinh dịch đồ. Kết quả tinh dịch đồ cho thấy cháu bị tinh trùng yếu. Xin các bác sĩ cho biết, tinh trùng yếu gây nguy hại gì và bây giờ cháu nên làm gì để khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt? Xin cảm ơn các bác sĩ!”

(Phạm Văn Thắng – Hà Nội)

Trả lời:

Xin chào Thắng!

Trong đời sống sinh lý – sinh dục nam, tinh trùng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, nó cũng nói lên tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Khi tinh trùng đã vào trong âm đạo chúng phải di chuyển qua cổ tử cung vào tử cung và phải mất 90-120 phút. Trong môi trường âm đạo  những tinh trùng khỏe và thật khỏe mới tới được đích, và chỉ duy nhất một con phá được hàng rào gặp noãn để được thụ tinh. Trong trường hợp số lượng tinh trùng yếu nhiều sẽ bị tiêu diệt trên đường đi. Nếu như tinh trùng của bạn có số lượng tinh trùng yếu chiếm đa số, nó sẽ không đủ sức di chuyển, hoặc đã di chuyển nhưng không thể kết hợp với trứng. Tình trạng này kéo dài càng lâu, sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai, dễ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Tinh trùng yếu gây những tác hại gì?

Tinh trùng yếu gây những tác hại gì?

Có nhiều nguyên nhân gây tinh trùng yếu ở nam giới như do thói quen sinh hoạt, lạm dụng chất kích thích, thiếu hụt vitamin và các chất dinh dưỡng, do ảnh hưởng của các chất độc hại từ môi trường,… Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh ngay thói quen sinh hoạt, lối sống hàng ngày như bỏ rượu, thuốc lá, không mặc quần lót quá chật, không ngồi lâu, năng vận động, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ… Nếu tình trạng của bạn vẫn không được cải thiện cần sớm đến các cơ sở y tế thăm khám cụ thể nguyên nhân của tình trạng tinh trùng yếu. Đó có thể là do bệnh lý nam khoa nào đó gây nên. Lúc này bạn cần điều trị để tránh ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của mình.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

tư vấn miễn phí