Xuất tinh ra máu là tình trạng thường gặp ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, từ viêm nhiễm tới các bệnh lý tuyến tiền liệt cũng như bệnh lý tinh hoàn… Chúng tôi đã có dịp trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Á Châu về nguyên nhân gây xuất tinh ra máu để các đấng mày râu có thể nắm rõ hơn vấn đề này.

Xuất tinh ra máu (hemospermia) là tình trạng có lẫn máu trong tinh dịch khi xuất tinh. Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát.

1.Viêm và nhiễm khuẩn

Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất, có thể là viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo…Trong đó các viêm nhiễm ở túi tinh được coi là nguyên nhân hàng đầu của xuất tinh ra máu chiếm khoảng 40% các trường hợp. Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến hiện tượng sung huyết và phù nề các ống, các tuyến của đường dẫn tinh. Túi tinh, tuyến tiền liệt, ụ núi và niệu đạo. Hậu quả của quá trình này là gây xuất tinh ra máu.

Các nguyên nhân gây viêm thường là nhiễm khuẩn, chấn thương, sỏi túi tinh hay can ci hóa tuyến tiền liệt. Vi khuẩn gây viêm thường gặp là Enterrobacteria (chủ yếu là Escherichia coli), Chlamydia, vi khuẩn gram dương, trực khuẩn lao và một số loại virus. Ở Việt Nam lao là nguyên nhân chủ yếu gây viêm nhiễm.

Các chấn thương gây viêm hay gặp trong các trường hợp quan hệ tình dục quá nhiều hay kiêng quan hệ tình dục quá lâu.

Nhiều nam giới lo lắng xuất tinh ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Nhiều nam giới lo lắng xuất tinh ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

2.Tắc túi tinh và các nang túi tinh

Các nguyên nhân gây căng và giãn túi tinh lâu ngày làm đứt vỡ các mạch máu dưới niêm mạc.

3.Ung thư

Các loại ung thư thường gặp phải kể đến ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho.

4.Thủ thuật gây chấn thương

Sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn.

5.Các bệnh toàn thân

Các bệnh toàn thân thường gặp là rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu (hemophilie), xơ gan, viêm gan mãn, tăng huyết áp.

6.Giãn tĩnh mạch niệu đạo

Trường hợp này, tinh dịch thường không có lẫn máu mà chỉ đái máu một lần sau khi cương dương vật.

Nhiều nam giới dù gặp phải tình trạng xuất tinh máu nhưng vẫn không nắm rõ nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh thường chủ quan, nghĩ rằng bệnh tự khỏi nên không đi khám khiến bệnh kéo dài gây nhiều nguy hại. Do đó, bác sĩ Phòng khám Á Châu khuyến cáo, ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của xuất tinh ra máu, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về xuất tinh ra máu hoặc có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243 963 0666, chat trực tuyến trên khung chat tại website của Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

tư vấn miễn phí

Tags