U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính có tỉ lệ mắc cao thứ 2 trong các bệnh niệu tuyến ở nam giới. Bệnh tuy lành tính nhưng nó lại gây rất nhiều biến chứng cho người bệnh như rối loạn tiểu tiện, sỏi thận, sỏi bàng quan, viêm bàng quang. Bởi vậy điều trị u xơ tiền liệt tuyến đúng cách là vấn đề các bệnh nhân rất băn khoăn.

Có 3 cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến được sử dụng nhiều nhất là điều trị nội khoa, ngoại khoa và điều trị bằng thảo dược. Hiện nay phương pháp điều trị bằng việc kết hợp các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị, phòng ngừa rất được người bệnh ưa chuộng vì các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng hiệu quả điều trị u xơ tiền liệt tuyến của phương pháp.

1. Phương pháp điều trị nội khoa

Một trong những phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến là điều trị nội khoa

Một trong những phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến là điều trị nội khoa

Có 2 nhóm thuốc hiện được dùng phổ biến nhất để điều trị u xơ tiền liệt tuyến lành tính hoặc còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến, đó là: Nhóm ức chế alpha và nhóm ức chế 5-alpha reductase. Thời gian dùng thuốc thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Thuốc thường có tác dụng giảm kích thước khối u xơ rồi các triệu chứng u xơ từ đó giảm theo nên người bệnh vẫn có thể gặp rắc rối về tiểu tiện khi đang trị bệnh. Để giảm nhanh các hiện tượng rối loạn tiểu tiện, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến để giảm phiền phức do rối loạn tiểu tiện gây ra.

2. Phương pháp điều trị ngoại khoa – phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ

Phẫu thuật điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Hiện nay, có hai phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến là mổ nội soi và mổ mở. Tuy nhiên, bác sỹ chỉ sử dụng phương pháp ngoại khoa khi các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hoặc bệnh nhân đã có biến chứng của bệnh.

Nhưng hạn chế của phương pháp này là gây nhiều đau đớn đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe của người cao tuổi, người bệnh dễ gặp các biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm khuẩn, đái rỉ, hẹp niệu đạo… Ngoài ra, sau mổ, bệnh u xơ tiền liệt tuyến rất dễ bị tái lại và khi tái lại, mức độ phát triển của bệnh sẽ nhanh hơn trước.

3. Phương pháp điều trị sử dụng thảo dược

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả một số thảo dược cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Những loại thảo dược đã được nghiên cứu, thử nghiệm kĩ lưỡng cả về hoạt chất sinh học và chứng minh lâm sàng như dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, trinh nữ hoàng cung.

Điều trị sử dụng thảo dược

Điều trị sử dụng thảo dược

Trong dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ chứa hoạt chất Phytosterol có khả năng ức chế 5-alpha reductase, ức chế sự hình thành dihydrotestosteron (nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến) nên giúp giảm sự hình thành và phát triển của khối u xơ. Phytosterol còn giúp làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang nên giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Theo một đánh giá tổng hợp từ 24 nghiên cứu tại châu Âu (đăng tháng 11 năm 1998 trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ) trên 3.000 người đàn ông sử dụng Dầu cọ lùn và nhóm không sử dụng dầu cọ lùn. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng dầu cọ lùn:

Cải thiện được 38% triệu chứng khó chịu đường niệu, tiểu đêm nhiều, tiểu khó, tiểu rắt chỉ sau 1 tháng sử dụng Giảm 23% kích thước khối u xơ chỉ sau 2 tháng sử dụng.

Tại Việt Nam, trinh nữ hoàng cung là dược liệu được nghiên cứu và chứng minh lâm sang về hiệu quả cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Trong trinh nữ hoàng cung có 32 loại alkaloids có tác dụng kháng u, đặc biệt là u xơ tiền liệt liệt, ngoài ra các alkaloids này còn có tác dụng chống viêm, tiêu sưng, hỗ trợ điều trị ung thư.

Sử dụng liệu pháp thảo dược cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến là giải pháp an toàn, hiệu quả giúp cải thiện những rối loạn tiểu tiện, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm

Liệu pháp thảo dược hầu như không có tác dụng phụ.

Các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến hầu như không cho thấy tác dụng phụ khi dùng thảo dược.

Có thể dùng lâu dài, ít tốn kém về kinh tế.

Việc sử dụng thảo dược sẽ ngăn ngừa được nguy cơ tái phát với bệnh nhân phẫu thuật.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh nam khoa và có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243 963 0666, chat trực tuyến trên website hoặc tới trực tiếp Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tư vấn miễn phí

Tags