U xơ tuyến tiền liệt hay còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới cao tuổi. Các triệu chứng thường gặp như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu đêm… làm cho người bệnh cảm giác khá phiền toái và mệt mỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây nên chứng bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến u xơ tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt ở nam giới có chức năng sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, có màu trắng sữa để nuôi dưỡng cũng như vận chuyển tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh. Vị trí nằm bên dưới bàng quang.

Tuyến tiền liệt ở nam giới tăng trưởng trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu. Những nguyên nhân thường là:

Do tuổi tác

Khi càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng phát triển khi tuyến tiền liệt quá tải với các chất phế thải, độc tố… Vì vậy nam giới thường bị các chứng viêm tấy tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 25, phì đại nhiều hơn khi ở tuổi 45 trở đi và có nguy cơ xuất hiện ung thư khi ở tuổi 50 trở lên.

Nam giới tuổi càng cao càng dễ bị u xơ tuyến tiền liệt

Nam giới tuổi càng cao càng dễ bị u xơ tuyến tiền liệt

Do chế độ sinh hoạt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có cuộc sống thường gặp stress và căng thẳng. Hoặc có thói quen không uống đủ nước, sống trong môi trường độc hại ô nhiễm, dinh dưỡng không đầy đủ

Ngoài ra, thói quen uống nhiều bia rượu, ăn nhiều chất béo động vật và các chất kích thích, từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp… là những nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Các yếu tố nguy cơ chính cho mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm:

Lão hóa

Tuyến tiền liệt phì đại ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình

Trong gia đình có bố hoặc các anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt thì người đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Dân tộc

Mở rộng tuyến tiền liệt phổ biến hơn đối với người da trắng và da đen.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bệnh nam khoa và có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh, vui lòng gọi điện tới số Hotline 0243 963 0666, chat trực tuyến trên website hoặc tới trực tiếp Phòng khám Á Châu – Số 987 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

tư vấn miễn phí

Tags